Bạn nên chuẩn bị gì và làm gì khi có ý định đi định cư tại Mỹ

17/11/2017

Việc sang định cư tại một quốc gia khác thường mang lại cảm giác hồi hộp, lo lắng cho bất cứ ai, đặc biệt việc thay đổi ấy của một người đang sống tại một nước đang phát triển như Việt Nam sang một nước tiên tiến như Mỹ. Thấu hiểu được tâm lý đó của những người chuẩn bị đi Mỹ định cư, dưới đây là một số lời khuyên của những người có kinh nghiệm đã từng đầu tư định cư Châu Âu.

Chuẩn bị đi Mỹ định cư và kinh nghiệm đi định cư tại Mỹ

dinh cu tai my

1. Mua vé máy bay đi Mỹ định cư

Trên thị trường có nhiều hãng máy bay quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ, Tuy nhiên nếu bạn không quen việc săn lùng vé rẻ (vé máy bay đi định cư Mỹ) trên internet, chọn chuyến bay nối tiếp hợp lý thì nên dùng dịch vụ của những đại lý bán vé máy bay. Để đảm bảo được việc check in vào máy bay thuận lợi, bạn nên yêu cầu đại lý xuất vé máy bay đi định cư Mỹ cho bạn.

Hiện tại, từ Việt Nam sang Mỹ chưa có đường bay thẳng nào, do vậy trước khi đáp xuống phi trường một sân bay quốc tế tại Mỹ bạn phải quá cảnh ít nhất một lần, ví dụ nếu bay bằng hãng United Airlines (quá cảnh ở Hồng Kông hoặc Nhật), American Airlines và Northwest Airlines (quá cảnh Narita, Nhật Bản), Eva Air và China Airlines (quá cảnh tại Đài Bắc, Đài Loan), Korea Airlines (quá cảnh Incheon, Hàn Quốc)

Đối với những chuẩn bị đi Mỹ định cư đặc biệt là hành khách lần đầu tiên bay sang Mỹ, thì đây là một chặng đường khá mệt mỏi bởi phải qua nhiều cửa kiểm soát an ninh khi check in, quá cảnh và nhập cảnh. Từ Việt Nam đến Mỹ phải tốn ít nhất khoảng 18-20 tiếng, tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài hơn đối với những trường hợp quá cảnh lâu hoặc do thời tiết quá xấu.

Trên những chuyến bay từ Việt Nam sang Mỹ, bạn sẽ được phục vụ những bữa ăn chính theo phong cách của hãng hàng không thuộc quốc gia đó, đồ ăn nhẹ và thức uống… Đặc biệt là những hành khách đi dạng thương gia, first class thì chất lượng đồ ăn, thức uống, ghế ngồi cao cấp và thoải mái hơn nhiều so hành khách đi dạng vé phổ thông. Ngoài ra, để “giết” thời gian ngồi trên máy bay, bạn có thể xem phim, nghe nhạc, chơi game trên màn hình được đặt ngay trước mặt.

2. Hành lý của người chuẩn bị đi Mỹ định cư như thế nào?

dinh cu tai my

Theo kinh nghiệm của người đi Mỹ định cư, để tránh những rắc rối có thể gặp phải khi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ, các bạn nên tuân thủ theo một số các quy định như sau:

- Hành lý ký gửi tối đa 2 kiện (mỗi kiện không quá 23 kg và tổng 2 kiện không vượt quá 46 kg), về kích thước: tổng chiều rộng, chiều dài và chiều cao của hành lý không được cao quá 158 cm. Nếu bạn không theo quy định này, nhân viên các hãng máy bay sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ hành lý nếu số ký vượt quy định hoặc thanh toán cho hành lý quá vượt trội.

- Hành lý xách tay không quá 7 kg và tổng chiều rộng, dài, cao không được quá 115 cm.

- Không được mang những đồ dùng vật nhọn bằng kim loại lên máy bay như là cắt móng tay, kéo, đồ dũa móng tay, dao hoặc bật lửa,

- Các chất lỏng như sữa tắm, dầu gọi đầu, kem dưỡng da, nước hoa, kem đánh răng, gel xịt tóc, thuốc hoặc mỹ phẩm dạng lỏng phải cho vào bọc ni lông và cột lại, đồng thời dung tích cũng không được vượt quá 100ml. Những đồ dùng này nên được cho vào hành lý và phải được ký gửi.

- Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có một số vi khuẩn, sâu, bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe công đồng.

- Không được mang những thực phẩm tươi sống, thậm chí những thành phẩm được chế biến từ thịt heo, bò, gà cho dù đã đóng hộp như ruốc, bò khô, lạp xưởng, xúc xích, giò lụa, thịt hộp … Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang cá khô, mực khô, tôm khô, cà phê rang sẵn… nhưng phải được bao gói cẩn thận và để trong hành lý sau đó ký gửi.

- Đi định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền? Nếu ở trường hợp mang tiền mặt, hay ngân phiếu … tương đương hơn 10.000 USD thì cần khai báo vào đơn 105 có tên "Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments" do nhân viên quan thuế cung cấp tại sân bay khi nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên nếu bạn không khai báo, số tiền vượt quá có thể bị tịch thu hoặc có thể sẽ bị bắt.

- Theo kinh nghiệm đi Mỹ định cư, thì những loại thuốc mang vào Mỹ cũng sẽ bị giới hạn trừ những loại thuốc dành cho những người bị bệnh đặc biệt như tiểu đường, những loại thuốc do bác sĩ kê đơn, còn những loại thuốc khác mang vào Mỹ phải có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Đối với những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ.

Do đó, khi chuẩn bị đi Mỹ định cư, bạn cần lưu ý về vé máy bay đi Mỹ định cư, đi định cư được mang bao nhiêu tiền, những vật dụng, thực phẩm được mang và không được mang vào bên Mỹ.

3. Bạn nên làm gì khi hành lý bị thất lạc

dinh cu tai my

Bạn nên làm gì khi hành lý của mình bị thất lạc

- Trước khi gửi hành lý, bạn nên ghi bảng tên bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ và để nếu như hành lý của bạn bị thất lạc, người nhặt được sẽ dễ dàng liên hệ trực tiếp với bạn.

- Nếu bạn bị thất lạc hành lý nên thông báo ngay cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên để họ hướng dẫn bạn đến trình báo tại quầy Lost and Found ở sân bay.

- Nếu tình huống xấu nhất xảy ra hành lý của bạn không có khả năng tìm được thì biên bản ghi nhận thất lạc hành lý này cũng giúp ích rất nhiều trong việc yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn.

Xem thêm chủ đề liên quan

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: